Học bổng khuyến học nâng bước học trò nghèo đến trường

21/01/2022

Trao học bổng khuyến học là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những suất học bổng khuyến học đã nâng bước học sinh nghèo đến trường, viết tiếp giấc mơ chinh phục tri thức, đồng thời, động viên, khích lệ, nuôi dưỡng những “mầm xanh” tiếp tục phấn đấu vươn lên xây dựng quê hương đất nước.

Chúng tôi gặp Lê Văn Thình, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường lần đầu tiên khi em là một trong những sinh viên nghèo vượt khó học giỏi được nhận học bổng của Hội Khuyến học tỉnh. 4 năm sau gặp lại, Thình đã tốt nghiệp đại học và hoàn thành khóa học nâng cao tại Đại học Y Hà Nội. Nhìn chàng bác sĩ trẻ với gương mặt rạng ngời mang theo niềm tin, nhiệt huyết hăm hở bước vào đời, ít ai biết tuổi thơ của Thình phải trải qua nhiều khó khăn, thiếu thốn. Mồ côi cả bố và mẹ khi mới 10 tuổi, phải sống nương tựa vào bà nội và cô ruột khuyết tật bẩm sinh nhưng Thình luôn nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, không ngừng phấn đấu và giành nhiều thành tích cao trong học tập. Năm học 2012 – 2013, em thi đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội, chuyên ngành Bác sỹ đa khoa. Thấu hiểu hoàn cảnh của Thình, Hội Khuyến học tỉnh đã vận động các đơn vị, tổ chức tài trợ học bổng cho em suốt 6 năm học đại học với số tiền 10 triệu đồng/năm học. Nhà giáo Trần Thị Tân, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Viết Xuân – nơi Thình theo học 3 năm THPT - cũng  hỗ trợ 300 nghìn đồng/tháng để giúp em học tập. Cùng với đó, Thình được tỉnh cấp học phí và mỗi tháng 50% mức lương cơ bản theo chương trình thu hút sinh viên y dược của tỉnh... Thình chia sẻ: “Nhờ học bổng khuyến học của tỉnh, của Hội Khuyến học tỉnh, của cô giáo Trần Thị Tân, em mới thực hiện được ước mơ trở thành bác sĩ”.

Từ năm 2018 trở về trước, mỗi năm, Hội Khuyến học tỉnh được cấp 2 tỷ đồng khen thưởng học sinh, sinh viên giỏi và trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, học tập. Cùng với đó, Hội Khuyến học tỉnh còn là cầu nối vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân trao các suất học bổng, góp phần tích cực để nâng bước các em đến trường. Nổi bật như Công ty cổ phần Thương mại Sông Hồng Thủ đô tài trợ học bổng cho 6 em; Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tài trợ học bổng cho 5 em; Ngân hàng Viettin Bank (Vĩnh Yên) tài trợ học bổng cho em; Công ty TNHH Công nghệ Cosmos (khu công nghiệp Khai Quang) tài trợ học bổng cho 3 em, Chùa Hà Tiên (Vĩnh Yên) tài trợ học bổng cho 3 em… Với mức 10 triệu đồng/năm học/học sinh, sinh viên, các suất học bổng của Hội Khuyến học tỉnh và các tổ chức, các nhân đã giúp hàng trăm học sinh, sinh viên giỏi có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, học đại học, viết tiếp giấc mơ chinh phục con đường tri thức.

Từ năm 2018, do cơ chế thay đổi, Hội Khuyến học tỉnh trở thành hội đặc thù không còn được cấp kinh phí tổ chức các hoạt động nhưng tiếp tục thực hiện sứ mệnh được giao từ khi thành lập, Hội đã linh hoạt tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đến năm 2020, bộ máy tổ chức của Hội Khuyến học tỉnh và các cấp được kiện toàn, trong đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành được bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh. Đây là bước ngoặt cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền tỉnh đến công tác khuyến học, khuyến tài. Nhờ đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các nghị quyết của Đảng về công tác khuyến học, khuyến tài toàn diện, hiệu quả hơn. Lần đầu tiên trong lịch sử, Hội Khuyến học tỉnh vận động xã hội hóa xây dựng Quỹ khuyến học, khuyến tài được hơn 50 tỷ đồng, không chỉ góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách mà còn huy động được sự ủng hộ, vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng và toàn xã hội vào một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Từ nguồn quỹ này, đã có hàng trăm học sinh, giáo viên có thành tích cao trong công tác dạy và học được khen thưởng. Nổi bật là tháng 8/2021, Quỹ Khuyến học tỉnh đã trao 3 tỷ đồng học bổng tặng 400 học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó có hộ khẩu thường trú tại Vĩnh Phúc. Trong đó, trao 200 suất học bổng, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng tặng học sinh cấp THCS; trao 200 suất học bổng, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng tặng học sinh cấp THPT, học sinh khối GDTX.

Là 1 trong 400 học sinh mới được nhận học bổng của Hội Khuyến học tỉnh vào đầu năm học 2021 - 2022, em Lại Thị Thanh Xuân, lớp 8A1, Trường THCS Hợp Lý, huyện Lập Thạch rưng rưng xúc động. Xuân có hoàn cảnh rất khó khăn khi bố mất do tai nạn từ khi em còn nhỏ, mẹ bị ung thư vòm họng và một em nhỏ mới học lớp 6 cùng trường. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng Xuân luôn nỗ lực học tập. Năm học 2020 – 2021, Xuân là học sinh giỏi toàn diện và đạt giải Ba tại kỳ thi giao lưu học sinh giỏi cấp huyện môn tiếng Anh. Năm học này, em nằm trong danh sách đội tuyển học sinh giỏi Vật lý của nhà trường tham dự kỳ thi giao lưu học sinh giỏi cấp huyện. Xuân xúc động cho biết: “Với hoàn cảnh khó khăn như gia đình em, 5 triệu đồng học bổng khuyến học đã giúp gia đình em vơi bớt khó khăn và là nguồn động viên tinh thần to lớn để em yên tâm hơn khi đến trường học tập”.

Đạt giải Nhất môn tiếng Anh tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia năm học 2020-2021, em Bùi Nhật Quang, cựu học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cũng rất xúc động khi được nhận học bổng của Quỹ Khuyến học tỉnh. Quang chia sẻ: “Học bổng của tỉnh tạo động lực thúc đẩy em tiếp tục phấn đấu học tập trong trường đại học để sau này đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng quê hương”.

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Đồng quản lý Quỹ Khuyến học tỉnh Trần Dũng Long cho biết: "Đây là lần đầu tiên, Hội Khuyến học, Quỹ Khuyến học tỉnh tổ chức xét duyệt trao học bổng với quy mô, giá trị lớn và đồng loạt tới học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn. Học bổng khuyến học là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhân văn, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tỉnh đối với học sinh giỏi, học sinh vượt khó, đồng thời, thể hiện vai trò, hiệu quả hoạt động của Hội Khuyến học, Quỹ Khuyến học tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc chăm lo, nâng cánh ước mơ cho học sinh nghèo đến trường, góp phần đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh, từ đó, thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của tỉnh phát triển bền vững".

Minh Hường

 

Các tin đã đưa ngày: