Lập Thạch thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang mùa dịch

05/09/2021

Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, thời gian qua, nhiều gia đình trên địa bàn huyện Lập Thạch đã tạm hoãn lịch đám cưới, tổ chức đám tang theo tinh thần gọn nhẹ và an toàn để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang giữa thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, huyện Lập Thạch đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các địa phương chủ động tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện nghiêm quy định về xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động các gia đình tạm dừng hoặc lùi thời gian tổ chức tiệc cưới vào thời điểm thích hợp khi có công bố hết dịch; khuyến khích dùng hình thức báo hỷ thay cho việc mời khách đến dự lễ cưới. Riêng đối với các đám cưới đã ấn định thời gian tổ chức thì yêu cầu các hộ chỉ thực hiện các nghi lễ truyền thống trong nội bộ gia đình, không tổ chức ăn uống linh đình, tránh tập trung đông người. Đối với đám tang, yêu cầu các gia đình khi có người qua đời thực hiện nghiêm các quy định, không để thi hài người quá cố trong nhà quá 36 giờ; cắt giảm một số thủ tục không cần thiết trong lễ tang; tăng cường giữ gìn vệ sinh và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Gia quyến lập danh sách quản lý khách đến thăm viếng; cử đại diện cơ quan, tổ chức, thành viên gia đình đi đưa tang; tất cả những người tham dự tang lễ phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang phòng dịch và giữ khoảng cách an toàn…

Chia sẻ về việc thực hiện nếp sống văn minh trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch cho biết: “Việc tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh, chấp hành các quy định trong phòng chống dịch Covid-19 đã được xã thực hiện quyết liệt từ khi dịch mới bùng phát, được người dân đồng tình, ủng hộ. Từ đầu năm đến nay, đa số các đám cưới ở xã đều hoãn lại, không tổ chức. Đối với việc tang, hầu hết các gia đình đều rút ngắn thời gian tổ chức; chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch; vận động mọi người chia buồn từ xa thay vì tập trung viếng đông người.”

Ngọc Thảo

 

Các tin đã đưa ngày: