Vĩnh Phúc đứng đầu cả nước về chỉ số thủ tục hành chính công cấp tỉnh

11/05/2022

Ngày 10/5, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức hội nghị công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021.

PAPI là chương trình nghiên cứu quan trọng về quản trị do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam khởi xướng từ năm 2009. Chỉ số PAPI đo lường và so sánh trải nghiệm, cảm nhận của người dân về hiệu quả và chất lượng thực thi chính sách, cung cấp dịch vụ công của chính quyền địa phương ở 63 tỉnh/thành phố tại Việt Nam nhằm thúc đẩy xây dựng quản trị hiệu quả và chủ động đáp ứng nhu cầu của người dân

Báo cáo PAPI 2021 cung cấp kết quả chi tiết về hiệu quả hoạt động của các tỉnh, thành phố với 8 chỉ số nội dung, gồm: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; quản trị điện tử.

Báo cáo cho biết, vấn đề người dân đánh giá là đáng quan ngại nhất trong năm 2021 là y tế và bảo hiểm y tế. Tiếp đến là đói nghèo; hai vấn đề tăng trưởng kinh tế và việc làm cùng ở vị trí thứ ba. Trên thực tế, năm 2021, đại dịch gây ảnh hưởng tới việc làm và thu nhập của người dân ở diện rộng hơn so với năm 2020. Tỷ lệ người trả lời cho biết họ bị mất việc làm và thu nhập tăng hơn 10% so với 2020, đặc biệt là ở các trung tâm kinh tế trọng điểm như Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Với những nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, Vĩnh Phúc đứng đầu cả nước về chỉ số Thủ tục hành chính
công cấp tỉnh

Kết quả điểm tổng hợp chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2021 cho thấy Thừa Thiên-Huế có số điểm cao nhất với 48,05 điểm, đứng số 1/63 tỉnh thành trong cả nước; xếp thứ hai là tỉnh Bình Dương với 47,178 điểm; vị trí thứ ba thuộc về tỉnh Thanh Hoá với 47,102 điểm. Vĩnh Phúc đứng thứ 23 trong cả nước, đạt 42,81 điểm, thuộc nhóm có điểm số trung bình cao. 

Trong 8 chỉ số nội dung về hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2021, Vĩnh Phúc có 3 chỉ số đạt cao đó là: Thủ tục hành chính công ở cấp tỉnh đạt 7,77 điểm đứng thứ 1/63 tỉnh thành; cung ứng dịch vụ công cấp tỉnh đạt 8,11 điểm, đứng thứ 7/63 tỉnh thành; quản trị điện tử cấp tỉnh, đạt 3,34 điểm, đứng thứ 5/63 tỉnh thành.

Đức Hiền

 

Các tin đã đưa ngày: