Kịp thời trang bị cho trẻ những kỹ năng an toàn phòng tránh đuối nước

09/05/2022

Mặc dù đã tăng cường công tác chỉ đạo và đưa ra nhiều cảnh báo song hằng năm trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra các vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em, để lại nỗi đau cho gia đình và cộng đồng. Vì thế, trang bị cho các em học sinh những kỹ năng về phòng chống đuối nước đang là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi mùa hè đã đến.

Trực tiếp được thực hành các kỹ năng thoát hiểm, sơ cấp cứu sẽ giúp trẻ có thêm
cơ hội sống nếu chẳng may xảy ra tai nạn đuối nước

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, 5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm, Vĩnh Phúc có khoảng 20 học sinh bị tử vong do đuối nước, chủ yếu xảy ra vào thời gian trẻ được nghỉ hè. Chỉ tính từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh có 40 trẻ thiệt mạng do tai nạn thương tích thì có tới 33 trường hợp tử vong do đuối nước. Đáng báo động, 4 tháng đầu năm 2022, dù mới chỉ chớm bước vào mùa hè nhưng đuối nước đã cướp đi sinh mạng của 10 em học sinh từ 8 đến 15 tuổi tại các huyện: Tam Đảo, Bình Xuyên, Lập Thạch, Vĩnh Tường, Tam Dương. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những vụ đuối nước thương tâm là do các em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng thiếu kỹ năng xử lý khi xảy ra tai nạn đuối nước. Trẻ em sinh sống ở những khu vực nông thôn, miền núi chưa có đủ không gian vui chơi và thiếu sự quan tâm của gia đình nên rủ nhau tìm đến khu vực có nhiều ao, hồ, ở xa khu dân cư, ít người qua lại để chơi, khi rơi vào tình thế nguy hiểm không nhận được sự trợ giúp kịp thời của người lớn…

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tai nạn thương tích, nhất là kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đuối nước, bảo đảm cho trẻ được sống trong môi trường lành mạnh, phát triển toàn diện, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống đuối nước trẻ em. Trọng tâm là đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và của người dân trong việc phát hiện, giám sát, cảnh báo, gia cố các khu vực, địa điểm có nguy cơ gây tai nạn đuối nước đối với trẻ em; kịp thời phát hiện, có biện pháp hỗ trợ, trợ giúp đối với các trường hợp trẻ em bị tai nạn đuối nước; phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên, cộng tác viên cơ sở về dạy bơi an toàn phòng chống đuối nước cho trẻ em...  Cùng với đó, tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện phòng chống tai nạn, thương tích ở trẻ; làm rõ vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu tại các địa phương, địa bàn liên tục xảy ra các vụ việc tai nạn đuối nước nghiêm trọng khiến nhiều trẻ em tử vong.

Đặc biệt, trước thực trạng tỷ lệ trẻ biết bơi còn rất khiêm tốn và có những em dù đã biết bơi nhưng vẫn bị thiệt mạng, UBND tỉnh đã xác định một trong những giải pháp căn cơ, có thể hạn chế thấp nhất số trẻ bị tử vong do đuối nước chính là phải trang bị cho trẻ kỹ năng bơi cứu đuối, bơi tự cứu và sơ cấp cứu tại cộng đồng. Việc nắm vững kiến thức an toàn khi tham gia môi trường nước, cách nhận biết môi trường nước nguy hiểm sẽ giúp các em tránh xa những nguy hiểm đuối nước luôn tiềm ẩn, ngay cả khi gặp tình huống chẳng may bị đuối nước cũng có thể bình tĩnh tồn tại dưới môi trường nước, tăng thêm cơ hội sống.

Cụ thể hóa chỉ đạo của UBND tỉnh, trong tháng 4 và tháng 5/2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Khoa học An toàn Việt Nam tổ chức tập huấn, hướng dẫn phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trên 11.000 học sinh, giáo viên và phụ huynh tại 15 trường tiểu, THCS trên địa bàn. Qua lớp tập huấn, các giảng viên đến từ Viện Khoa học An toàn Việt Nam phổ biến đến học sinh, giáo viên, phụ huynh về vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em. Đồng thời, cung cấp các kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước và hướng dẫn học sinh thực hành các kỹ năng thoát hiểm, sơ cấp cứu khi xảy ra các trường hợp tai nạn thương tích, đuối nước.

Không chỉ trang bị cho học sinh các kiến thức, kỹ năng cần thiết về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, đây còn là dịp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, các cấp chính quyền và cộng đồng trong việc bảo vệ, phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em, tạo điều kiện để trẻ được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, nhất là vào thời điểm kỳ nghỉ hè của con trẻ đã cận kề như hiện nay.

Theo kế hoạch, trong năm 2022, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Khoa học an toàn Việt Nam sẽ tổ chức 35 lớp tập huấn tại tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, trang bị kỹ năng đuối nước cho học sinh trên địa bàn tỉnh

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: