Bảo đảm phòng dịch khi tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp

19/01/2022

Đó là nội dung chính tại Hội thảo trực tuyến toàn quốc về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp bảo đảm phòng dịch trong các cơ sở giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sáng 19/1. Đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Văn Huyến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.


Tại điểm cầu Vĩnh Phúc

 

Từ đợt bùng phát dịch thứ 4, trẻ mầm non, học sinh, sinh viên đã phải tạm dừng đến trường trong nhiều tháng liên tiếp. Cùng với nhiều giải pháp được đặt ra để bảo đảm an toàn cho người học và nhà giáo trong đại dịch cũng như thúc đẩy việc dạy và học trực tuyến nhằm tránh đứt gãy các hoạt động giáo dục, kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kịp thời đưa ra các chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời về việc mở cửa trường học trở lại, bảo đảm an toàn cho người học.

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục, đến nay, cả nước đã có trên 6,5 triệu học sinh từ 12 – 17 tuổi được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19; trên 5,2 triệu hoc sinh tiêm đủ 2 mũi vắc xin; tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng Covid-19 là trên 4 nghìn người, đạt gần 30%. Hiện có 43/63 tỉnh/thành phố đã cho học sinh mầm non đi học trở lại; tỷ lệ học sinh tiểu học đến trường chiếm 57,38%; học sinh THCS, THPT đi học trực tiếp đạt 69%.

Tại Vĩnh Phúc đến nay, có tổng số gần 400 trường học cho học sinh đi học trực tiếp, 54 trường học trực tuyến, trên 60 trường kết hợp cả học trực tiếp và trực tuyến. Việc phòng chống dịch Covid-19 cũng được các nhà trường thực hiện nghiêm túc.

Tập trung trao đổi, thảo luận tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, để bảo đảm an toàn sức khỏe học sinh, an toàn học đường khi trường học mở cửa trở lại, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương cần có lộ trình, xây dựng kịch bản chi tiết, cụ thể, đặc biệt ở các địa phương có tình hình hình dịch diễn biến phức tạp, vùng đỏ, vùng cam khi đưa học sinh đi học trực tiếp; đẩy mạnh tiêm bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh; xây dựng môi trường an toàn từ gia đình, đường đi và tới trường; nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi gia đình, phụ huynh học sinh trong việc quan tâm chăm sóc, chủ động phòng, chống dịch.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn yêu cầu thời gian tới, ngành Giáo dục các địa phương phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục. Xây dựng phương án ứng phó, xử lý khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19 khi đang tổ chức dạy học trực tiếp. Cùng với đó, làm tốt công tác truyên truyền để phụ huynh đồng thuận cùng ngành giáo dục khi cho học sinh quay trở lại trường học trực tiếp; tiếp tục nâng cao kiến thức về phòng dịch cho các đơn vị giáo dục, bảo đảm tiến độ, tỷ lệ bảo phủ tiêm chủng vắc xin phòng dịch cho học sinh.

Lê Duyên

 

 

Các tin đã đưa ngày: