Quyết liệt ngăn chặn nạn tín dụng đen dịp cuối năm

18/01/2022

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân sẽ tăng cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của nhiều lao động, đây cũng là thời điểm để các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện các hoạt động phạm tội liên quan đến tín dụng đen.

Đối tượng Nguyễn Huy Cường tại cơ quan điều tra, Công an thành phố Phúc Yên

Ngày 29/12/2021, Công an thành phố Phúc Yên nhận được đơn tố cáo của quần chúng nhân dân tố giác đối tượng Nguyễn Huy Cường, sinh năm 1988, phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với lãi suất 5000đ/1 triệu/1 ngày, tương đương với lãi suất 182,5% để thu lợi bất chính. Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đã tiến hành điều tra, xác minh và ra lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở và cửa hàng cầm đồ của Nguyễn Huy Cường thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng. Tại cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Huy Cường khai nhận đã mở hiệu cầm đồ và cho vay từ năm 2018, lãi suất cho vay thỏa thuận theo từng người vay, thu lợi hàng trăm triệu đồng từ hoạt động bất chính này.

Trước đó, Công an thành phố Vĩnh Yên đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Nga ở xã Định Trung về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Qua xác minh, điều tra, đối tượng đã cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi với lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/triệu đồng/ngày, tương đương 108 - 144%/năm. Tính từ năm 2019 đến nay, Nga đã cho trên 35 người vay khoảng 5,5 tỷ đồng với số tiền thu lời bất chính gần 780 triệu đồng. Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn bao biện mục đích của mình nhằm “giúp đỡ” những người quen khi gặp khó khăn cần đến tiền.

Trên thực tế, việc cho vay nặng lãi là vi phạm pháp luật đã được quy định rõ ràng trong Bộ luật Hình sự cùng một số quy định khác của pháp luật. Thời gian qua, cùng với triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cầm đồ, tín dụng đen, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã liên tục cảnh báo, tuyên truyền; yêu cầu 100% chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính ký cam kết với nội dung: Không cho vay, cầm cố tài sản với mức lãi suất vượt quá quy định của pháp luật và không đòi nợ trái phép… song nhiều người dân vẫn rơi vào vòng xoáy trả nợ không hồi kết, bị đe dọa, khủng bố tinh thần của các nhóm hoạt động tín dụng đen.

Chỉ tính riêng năm 2021, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 18 vụ việc với 19 bị can về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; phát hiện nhiều vụ cướp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại tài sản liên quan đến tín dụng đen. Song có lẽ đây mới chỉ là “bề nổi” trong “tảng băng chìm” vì các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, thường núp bóng các công ty tài chính để dễ dàng tiếp cận người vay. Mặt khác, thủ tục vay tiền từ hoạt động tín dụng đen rất đơn giản, chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu như: Hình ảnh người vay, bản chụp chứng minh nhân dân, số điện thoại của người thân, bạn bè, số tài khoản ngân hàng... trong thời gian rất ngắn tiền đã được đổ vào tài khoản. Khi người vay không có khả năng chi trả, các đối tượng sẽ liên tục gọi điện, gửi thông báo nợ xấu đến cơ quan, nơi làm việc của người vay để đòi nợ hoặc uy hiếp, quấy rối người thân, bạn bè, công khai hình ảnh, thông tin người vay lên mạng xã hội để xúc phạm, bôi nhọ, gây mất uy tín… Thế nhưng, khi cơ quan công an vào cuộc điều tra thường khó phát hiện và chứng minh được hành vi cho vay nặng lãi của các đối tượng vì cơ bản giấy tờ cho vay không thể hiện lãi suất vay. Hơn nữa, đa số người bị hại trong các vụ không trình báo công an do xấu hổ, che giấu động cơ vay nặng lãi hoặc bị đe dọa, khống chế, sợ trả thù nên im lặng tự tìm cách giải quyết.

 Quyết liệt phòng ngừa và đấu tranh không khoan nhượng với loại tội phạm liên quan tín dụng đen, lực lượng công an đang tích cực tuyên truyền đến từng người, từng nhà về hậu quả của tín dụng đen, qua đó, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là các quy định về giao dịch, vay mượn sử dụng vốn an toàn, thủ đoạn liên quan cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê; tăng cường phối hợp giữa các đơn vị nghiệp vụ và lực lượng cảnh sát quản lý hành chính để đấu tranh hiệu quả hơn với loại tội phạm này; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần phải nâng cao cảnh giác, tự mình điều chỉnh kế hoạch tài chính thích hợp. Nếu có nhu cầu vay tiền thì tìm đến ngân hàng hay các tổ chức tài chính được phép hoạt động của Nhà nước, tránh vướng vào bẫy của tín dụng đen.

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: