Các dự án đầu tư Nhật Bản đóng góp chủ lực cho ngân sách Nhà nước

06/05/2022

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến hết tháng 3/2022, trên địa bàn tỉnh có 58 dự án đầu tư của Nhật Bản với tổng vốn đăng ký 1,5 tỷ USD, đứng thứ 2 về số dự án và vốn đầu tư sau Hàn Quốc. Các dự án đầu tư Nhật Bản có mặt ở hầu hết các khu công nghiệp, trong đó, nhiều nhất là tại khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc và chủ yếu sản xuất trong lĩnh vực ô tô, xe máy, cơ khí, chế tạo, sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy...

Hưởng lợi từ các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ, của tỉnh và có nội lực tốt, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản luôn ổn định, phát triển, đóng góp tới 70% tổng thu ngân sách hằng năm của tỉnh, giải quyết việ làm cho gần 24.000 lao động. Tiêu biểu như Công ty Toyota Việt Nam, Công ty Honda Việt Nam có mặt tại Vĩnh Phúc ngay những ngày đầu tái lập tỉnh; khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc của Tập đoàn Sumitomo có quy mô trên 213ha, với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ đã nhanh chóng thu hút được nhiều dự án đầu tư Nhật Bản đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Mới đây, thực hiện Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam, Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (VLC) và Tập đoàn SOJITZ, Nhật Bản về xây dựng chiến lược, kế hoạch mở rộng các cơ hội kinh doanh mới trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao về chăn nuôi bò thịt, giết mổ, chế biến, tiếp thị, phân phối thịt và các sản phẩm từ thịt tại thị trường Việt Nam, hướng đến xuất khẩu tại Vĩnh Phúc, UBND tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ, chuẩn bị các điều kiện xây dựng xây Tổ hợp chế biến và chăn nuôi bò thịt Việt Nam – Nhật Bản, với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD.

Xác định Nhật Bản là nhà đầu tư tiềm năng, những năm qua, cùng với ban hành các cơ chế, chính sách tạo hành lang pháp lý cho các nhà đầu tư nói chung, Vĩnh Phúc đã có những hoạt động tăng cường mối quan hệ, hợp tác với các địa phương của Nhật Bản; thu hút các nhà đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật vượt qua khó khăn, hoạt động ổn định, phát triển trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Tỉnh đã thành lập Bộ phận xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản (Japan Desk), thực hiện việc cung cấp thông tin, giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh tới các nhà đầu tư Nhật Bản; kết nối, phối hợp tổ chức các chương trình làm việc giữa lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các nhà đầu tư Nhật Bản. Đặc biệt, trong hơn 2 năm đại dịch Covid-19, Japan Desk đã tích cực hỗ trợ, giải đáp các thắc của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản liên quan đến công tác phòng, chống dịch; thành lập nhóm hỗ trợ đặc biệt cho Công ty Honda Việt Nam, Công ty Toyota Việt Nam; kịp thời nắm bắt và đề xuất tỉnh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về xuất nhập cảnh, lao động, chuỗi cung ứng hàng hóa.

Để tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư Nhật Bản, nhất là hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, dự kiến trong tháng 6/2022, Vĩnh Phúc sẽ tổ chức nhiều hoạt động như: Hội nghị "Kết nối Vĩnh Phúc – Nhật Bản, hợp tác và phát triển”; tổ chức tọa đàm về tăng cường hợp tác Vĩnh Phúc - Nhật Bản; tổ chức ngày hội văn hoá Nhật Bản tại Vĩnh Phúc, giải thi đấu thể thao (giải Golf) dành cho các doanh nhân, doanh nghiệp Nhật Bản; tổ chức đoàn công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và du lịch tại Nhật Bản. Đồng thời, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.